Search
Thứ 6, 16/12/2016, 20:30 PM

Người mẹ quyết bán tim gom 600 triệu cứu con trai: Viện Huyết học - Truyền máu TƯ nói gì?

Người mẹ quyết bán tim gom 600 triệu cứu con trai: Viện Huyết học - Truyền máu TƯ nói gì?

(Congtin.net) - Đại diện Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã có những trao đổi xung quanh việc người mẹ trẻ quyết bán tim gom 600 triệu đồng cứu con trai bị bệnh tan máu bẩm sinh.

 

Người mẹ quyết bán tim gom 600 triệu cứu con trai: Viện Huyết học - Truyền máu TƯ nói gì?

 

Hai mẹ con chị Trần Thị Hoa.

 

Câu chuyện về chị Trần Thị Hoa (27 tuổi, quê Bình Thuận) vì muốn cứu con trai Trương Hoàng Phúc (7 tuổi) bị căn bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh) đã quyết bán tim, hiến nội tạng nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Trao đổi với chúng tôi vào sáng 16/12, đại diện Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương xác nhận, cháu Trương Hoàng Phúc bị căn bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh) và đã từng nằm điều trị tại Viện.

Tuy nhiên, theo vị đại diện này, tại thời điểm hiện tại, cháu Phúc đã xuất viện và không còn nằm điều trị tại đây nên bệnh viện không còn quản lý bệnh nhân.

Về tình trạng sức khỏe chung, diễn biến bệnh hiện nay của cháu Phúc, do không còn nằm viện nên bệnh viện cũng không nắm được cụ thể để có thể trả lời chính xác.

Đại diện bệnh viện cũng cho biết thêm, trường hợp của cháu Phúc cũng như hàng ngàn trường hợp khác ở Việt Nam đã được bác sỹ điều trị chỉ định ghép tế bào gốc nhằm điều trị căn bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh).

Thứ hai là cần có nguồn tế bào gốc, ở đây, bố mẹ thì không thể cho được mà cần có anh chị em ruột.Nhưng thực tế, theo vị đại diện này, từ việc chỉ định cho đến quyết định cuối cùng để ghép tế bào không phải đơn giản. Trước hết, cần phải xác định xem tình trạng sức khỏe của bệnh nhân hiện tại ra sao, có đủ điều kiện để ghép hay không.

Trong trường hợp này, nếu bệnh nhân không có anh hoặc chị em ruột thì không thể lấy tế bào gốc được, do vậy, lại phải tìm bằng nguồn máu dây rốn cộng đồng.

"Ở đây phải làm xét nghiệm đối với bệnh nhân Phúc sau đó tìm từ nguồn dây máu rốn cộng đồng xem có mẫu nào hòa hợp với HNA của cháu hay không. Nếu hòa hợp thì mới có thể chuyển bệnh nhân lên đơn vị ghép tế bào gốc.

Trước đó, phải trải qua rất nhiều quá trình điều trị thì mới có thể ghép được. Sau ghép lại còn phải điều trị, đánh giá rất kỹ càng, cẩn trọng. Do đó, ở đây, bác sỹ mới chỉ định chứ chưa có quyết định cuối cùng về việc có ghép được hay không", vị này nói thêm.

Người mẹ quyết bán tim gom 600 triệu cứu con trai: Viện Huyết học - Truyền máu TƯ nói gì? - Ảnh 2.

 

Cháu Phúc đang chơi với một em nhỏ cùng phòng điều trị.

Về kinh phí cho một ca ghép tế bào gốc hiện nay, theo đại diện bệnh viện, mức hơn 600 triệu đồng mà mẹ cháu Phúc đưa ra là đúng.

Vị đại diện bệnh viện cũng nhấn mạnh, trong thời gian bệnh nhân Phúc còn nằm điều trị tại đây, Ban giám đốc cũng nắm được hoàn cảnh, thông tin nên đã chỉ đạo các khoa, phòng tập trung chữa trị, giúp đỡ cho mẹ con cháu.

Nhiều tổ chức, cá nhân cũng đã đến trao phiếu ăn, quà, tiền giúp đỡ hai mẹ con cháu Phúc và nếu thời gian tới, bệnh nhân quay trở lại điều trị, có quyết định cuối cùng được ghép tế bào gốc thì bệnh viện cũng sẽ tạo các điều kiện tốt nhất, kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ.

Với câu hỏi về quyết định bán tim của chị Hoa để gom đủ 600 triệu cứu con trai, đại diện bệnh viện cho rằng, đây là quyền cá nhân của chị, bệnh viện không thể có ý kiến gì.

Hiện, cháu Trương Hoàng Phúc hiện đang nằm điều trị bệnh bại liệt chân tại Bệnh viên Châm cứu Trung ương.

Trước đó, với chúng tôi về quyết định bán tim, hiến nội tạng, chị Trần Thị Hoa cho hay, những ngày qua chị đã suy nghĩ rất nhiều và quyết định cuối cùng là từ bỏ tất cả, hy sinh bản thân để mong con được sống.

"Tôi không thể làm được gì ngoài việc bán đi trái tim, hiến các bộ phận nội tạng, giác mạc mắt của mình... Tôi chấp nhận chết để lấy 600 triệu đồng nhằm ghép được tế bào gốc điều trị cho con.

Nếu cơ hội lần này qua đi, con tôi sau này dù có tiền cũng không thể nào chữa hết được căn bệnh tan máu. Bởi vì ghép tế báo gốc được xét trên cân nặng, độ tuổi và khả năng thành công ở thời điểm này sẽ cao hơn rất nhiều", chị chia sẻ.

Theo Hoàng Đan (Soha.vn/Trí thức trẻ)+‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥+
1.17269 sec| 802.969 kb