Search
Thứ 2, 19/12/2016, 21:26 PM

Venezuela: Nhiều gia đình phải cho con cái vì khủng hoảng kinh tế

Venezuela: Nhiều gia đình phải cho con cái vì khủng hoảng kinh tế

Chật vật để có thể kiếm tiền nuôi gia đình với 7 đứa trẻ, bà mẹ người Venezuela Zulay Pulgar đã phải cho đứa con gái 6 tuổi của mình cho hàng xóm vào hồi tháng 10. Cô là một nạn nhân của cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng tại quốc gia này.

Hiện tại, gia đình đang phải sống bằng tiền trợ cấp của cha Pulgar, chỉ 6 USD/1 tháng.

"Có lẽ sẽ tốt hơn nếu con bé có một gia đình mới, thay vì phải đi làm nghề mại dâm, buôn ma túy hay chết vì đói", bà mẹ thất nghiệp 43 tuổi cho biết.

Với mức lương tội thiểu giảm xuống dưới 50$/1 tháng, các tổ chức phúc lợi đều cho biết số lượng các gia đình phải cho con đi cho người thân, chính phủ hay các tổ chức từ thiện đã tăng lên đáng kể. Tuy vậy, chính phủ không công bố chính thức số lượng các phụ huynh phải cho con của mình đi.

Venezuela: Nhiều gia đình phải cho con cái vì khủng hoảng kinh tế - Ảnh 1.

Gia đình cô Pulgar một năm về trước.

Rõ ràng, xu hướng này đang thể hiện tính nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng kinh tế tại Venezuela. Khi nhìn lại bức ảnh gia đình chỉ một năm trước đó, Pulgar nhớ lại ngày bấy giờ, thực phẩm rẻ hơn chút. Giờ đây, một con gà có giá bằng cả nửa tháng thu nhập. Còn bữa sáng chỉ có bánh mì và cà phê, tối thì cũng chỉ có cơm trắng.

Nancy Garcia, người phụ nữ 54 tuổi nhận gái của Pulgar làm việc trong một cửa hàng tạp hóa và cũng có 5 người con. Bà nói rằng mình không đành lòng khi nhìn Pulgar phải sống lay lắt mà không có thức ăn.

"Chồng tôi, con tôi và tôi dạy dỗ cô bé cách cư xử, nói, học hành... Giờ đây, cô bé gọi tôi là mẹ và chồng tôi là cha", Garcia nói.

Mỗi ngày tại các trung tâm xã hội thành phố Carirubana, có hàng chục các bậc phụ huynh tới gõ cửa để gửi con hoặc xin thực phẩm. Một năm trước đó, tỷ lệ này chỉ là 1 người/1 ngày.

Venezuela: Nhiều gia đình phải cho con cái vì khủng hoảng kinh tế - Ảnh 2.

Nhiều gia đình không thể có tiền và thức ăn để nuôi dạy con cái.

"Những bậc phụ huynh đến trong nước mắt", Angeyeimar Gil, giám đốc trung tâm phúc lợi xã hội Sucre cho biết.

"Quả thật rất đau lòng khi nhìn thấy nỗi đau của các bậc phụ huynh. Họ nói rằng họ không thể chăm cho lũ trẻ của mình nữa. Tôi đã nhìn thấy rất đông trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng và trong tình trạng nguy kịch".

2/3 trên tổng số 1,099 hộ gia đình với trẻ nhỏ tại Caracas cho biết họ không có đủ thức ăn, theo một bản được đưa ra tuần trước bởi tổ chức Cecodap.

Trong nhiều trường hợp, một số bậc phụ huynh đương tâm vứt con mình đi. Tháng trước, một bé trai đã được tìm thấy trong một túi rác gần khu vực giàu có tại thủ đô Caracas và 1 bé trai suy dinh dưỡng bị bỏ lại trong hộp các tông tại ngoại ô Ciudad Guayana. Đau đớn thay, nhiều em nhỏ phải đi làm ăn xin hoặc bị bán làm gái mại dâm.

Với Pulgar, cô cảm thấy hạnh phúc vì con gái mình đã tìm được một mái nhà, nơi cô bé có thể sống vui vẻ, hạnh phúc và chờ một tương lai tươi sáng hơn.

 

Theo kenh14+‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥+
1.10797 sec| 794.148 kb