Search
Thứ 2, 09/01/2017, 11:17 AM

Kim Jong Un sẽ thử hạt nhân để chúc mừng sinh nhật mình?

Kim Jong Un sẽ thử hạt nhân để chúc mừng sinh nhật mình?

(Congtin.net) - Bài phát biểu năm mới của Kim Jong Un, ngày sinh nhật của ông và lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang gây ra nhiều mối quan tâm ở Seoul. Có thể đây là những điều kiện hoàn hảo cho một vụ thử hạt nhân mới của Triều Tiên

kim jong un se thu hat nhan de chuc mung sinh nhat minh? hinh anh 1

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng vụ thử hạt nhân gần đây nhất của Triều Tiên trong tháng 9.2016 sẽ không phải là lần cuối. Và mặc dù không ai có thể dự đoán vụ thử tiếp theo sẽ xảy ra khi nào, nhưng tin đồn đang rộ lên. Hiện nay đã có nhiều yếu tố kết nối với nhau cho thấy rằng quốc gia bị cô lập này có thể sớm thực hiện một vụ phóng tên lửa hạt nhân mới.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mừng sinh nhật của mình vào ngày 8.1, và trước đây đã có hai vụ thử hạt nhân vào dịp sinh nhật của gia tộc họ Kim. Vụ thử trong tháng 2.2013, diễn ra vài ngày trước khi sinh nhật của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, người đã qua đời một năm trước. Vụ thử nghiệm vào ngày 6.1.2016, trước sinh nhật ông Kim Jong-un 2 ngày, Triều Tiên tuyên bố đây lần đầu tiên họ đã phát nổ thành công một quả bom hydro. 

Các chuyên gia cũng đang thể hiện mối quan tâm về lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 20.1. Đây có thể là một cơ hội vàng để ông Kim  Jong Un có thể phô trương sức mạnh bằng một cuộc thử nghiệm.

Bài phát biểu năm mới được phát sóng trên đài truyền hình quốc gia của Kim Jong Un cũng là nguyên nhân của những suy đoán này. "Chúng tôi đang trong giai đoạn cuối của công tác chuẩn bị cho vụ phóng thử tên lửa liên lục địa," ông nói, và bổ sung thêm rằng Triều Tiên sẽ "bay cao, bay xa" như là một "sức mạnh phía đông mà không một quốc gia nào có thể đánh bại được thậm chí kể cả kẻ thù mạnh nhất."

Chuyên gia về Triều Tiên, Rüdiger Frank, giáo sư Nghiên cứu Đông Á tại Đại học Vienna nói với tờ DW sau vụ thử nghiệm hạt nhân gần đây nhất trong tháng 9.2016 của Triều Tiên rằng một cách tiếp cận hoàn toàn mới là điều cần thiết. Ông nói rằng các nỗ lực hiện tại của cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn Triều Tiên chấm dứt phát triển hạt nhân là một "thất bại thảm hại.”

"Chúng tôi đã thấy các biện pháp trừng phạt đã được thắt chặt lần này đến lần khác, cả về ngoại giao và kinh tế", Frank nói. "Trong tháng 3.2016, các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất từ trước đến nay đã được áp dụng, ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực thương mại nước ngoài của Triều Tiên. Và mặc dù vậy, những người Triều Tiên vẫn tiếp tục. Nếu chúng ta vẫn tiếp tục như thế này, chúng ta không nên tự hỏi khi nào vụ thử hạt nhân lần thứ sáu, thứ bảy và thứ tám sẽ xảy ra".

Tại thời điểm này không ai có thể nói được liệu vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên sắp xảy ra hay liệu họ sẽ tận dụng lợi thế chuyển giao chính trị của Mỹ và Hàn Quốc để phóng các tên lửa. Trong mọi trường hợp, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ kỷ niệm sinh nhật của mình vào ngày chủ nhật, 8.1, bước sang tuổi 32 hay 33. Tuy nhiên, tuổi thật của Kim vẫn là một , giống như những ý định cho đất nước ông trong năm tới

Nguồn Dân Việt.+‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥+
1.17234 sec| 789.906 kb