Search
Thứ 4, 30/11/2016, 08:56 AM

Bệnh nhân ung thư vẫn sống khỏe đến 80 tuổi nhờ phát hiện sớm: Dấu hiệu bệnh rất dễ nhớ!

Bệnh nhân ung thư vẫn sống khỏe đến 80 tuổi nhờ phát hiện sớm: Dấu hiệu bệnh rất dễ nhớ!

Có những bệnh nhân ung thư đại trực tràng đã sống thêm trên 20 năm, có bệnh nhân đến nay 80 tuổi vẫn sống khoẻ mạnh vì tuân thủ phác đồ điều trị.

Bệnh nhân ung thư vẫn sống khỏe đến 80 tuổi nhờ phát hiện sớm: Dấu hiệu bệnh rất dễ nhớ!

Dấu hiệu cần nhớ của đại trực tràng

Theo PGS Nguyễn Nghiêm Luật, thuộc Đa khoa Medlatec, bệnh ung thư đại trực tràng ngày càng trẻ hoá và có nhiều người bệnh mới ngoài 20 tuổi đã bị mắc bệnh.

Bệnh này thường dễ nhầm với nên nhiều người thấy đi ngoài ra máu lại nghĩ bệnh trĩ, ngại đi khám. Chỉ đến khi bệnh nặng, họ mới tìm đến bác sĩ. Khi đó, bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Cũng giống như tất cả bệnh ung thư khác, PGS Luật cho rằng, nếu phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi bệnh rất cao. 

Có những bệnh nhân ung thư đại trực tràng đã sống trên 20 năm, có bệnh nhân đến nay 80 tuổi vẫn sống khoẻ mạnh vì tuân thủ phác đồ điều trị.

PGS Luật cho biết bệnh ung thư đại trực tràng biểu hiện rối loạn về đường tiêu hóa từ trên miệng xuống hậu môn. Các triệu chứng sớm như hơi thở hôi, hay ợ hơi, ợ chua giáp thực quản sau xương ức.

Khi cơ thể xuất hiện rối loạn tiêu hoá như táo bón xen kẽ tiêu chảy, hôm thì táo hôm thì lỏng hoặc có thời gian đi lỏng kéo dài, có thời gian táo bón kéo dài, bạn cần nghĩ ngay tới ung thư đại trực tràng.

Bởi vì đại tràng là nơi chứa phân, bài tiết phân trong quá trình tiêu hóa.

Bệnh nhân ung thư vẫn sống khỏe đến 80 tuổi nhờ phát hiện sớm: Dấu hiệu bệnh rất dễ nhớ! - Ảnh 1.

PGS Nguyễn Nghiêm Luật cho biết về bệnh ung thư đại trực tràng

Đáng chú ý với những người hay đi ngoài ra máu. Có 2 loại đi ngoài ra máu cần phân biệt. 

- Đi ngoài ra máu, mà máu tươi như máu gà cắt tiết phủ lên phân là biểu hiện của bệnh trĩ.

Còn khi người bệnh đi ngoài ra máu lẫn với nhầy trong phân thì nên nghĩ tới ung thư đại tràng. Vì máu chảy ở niêm mạc vùng ung thư có thể bị viêm nên tiết nhầy.

Khi đi ngoài, cần theo dõi phân nếu người bị ung thư đại trực tràng bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần trong ngày rất giống với triệu chứng bệnh lị.

Tuy nhiên, triệu chứng này khác bệnh lị ở chỗ khi bị lị, người bệnh uống thuốc kháng sinh đặc trị sẽ khỏi. Nhưng khi bị ung thư đại trực tràng, bệnh nhân uống kháng sinh cũng không khỏi tình trạng đi ngoài.

Cách điều trị ung thư đại trực tràng

PGS Bùi Công Toàn – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết khi phát hiện ung thư, các bác sĩ sẽ áp dụng phối hợp cả phẫu thuật, xạ trị, hóa trị để chữa bệnh.

Bệnh nhân ung thư vẫn sống khỏe đến 80 tuổi nhờ phát hiện sớm: Dấu hiệu bệnh rất dễ nhớ! - Ảnh 2.

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, bệnh nhân ung thư đại trực tràng vẫn có thể sống đến 80 tuổi.

PGS Toàn cũng cho biết thêm theo nghiên cứu, trong vòng 3 năm trở lại đây, khi áp dụng phác đồ hóa trị, xạ trị trước và sau phẫu thuật chưa có trường hợp bệnh nhân nào bị tái phát bệnh hay tử vong sau 1 năm áp dụng.

Ngoài ra, với các bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng ở giai đoạn di căn, các bác sĩ cũng có các biện pháp điều trị để kéo dài sự sống cho người bệnh.

Các dấu hiệu muộn của bệnh ung thư đại trực tràng là đau quặn bụng từng cơn, gầy sút, sờ thấy khối u nổi ở dưới da bụng, vàng da, bụng to dần…

Cách phòng bệnh ung thư đại trực tràng bằng đường ăn uống

Yếu tố gây bệnh liên quan đến thức ăn, PGS Toàn cho biết, để phòng bệnh, chúng ta cần tránh ăn những thực phẩm lên men, thực phẩm muối, thực phẩm chế biến sẵn tồn dư nhiều chất bảo quản như: Thịt muối, dưa muối, cà, cá muối, thịt hun khói, xúc xích, xì dầu….

Bệnh nhân ung thư vẫn sống khỏe đến 80 tuổi nhờ phát hiện sớm: Dấu hiệu bệnh rất dễ nhớ! - Ảnh 3.

Bổ sung nhiều rau củ, hoa quả an toàn trong bữa cơm hàng ngày để phòng chống bệnh ung thư đại trực tràng.

Những loại thịt chứa nhiều chất tăng trọng cũng là một trong những nguyên nhân gây nên ung thư đại trực tràng.

Ăn nhiều thực phẩm đặc biệt là những thực phẩm nhiều chất xơ gồm rau củ, hoa quả sạch sẽ giúp bệnh ung thư đại trực tràng được đẩy lùi. 

Tuy nhiên, rau củ có dư lượng thuốc bảo quản thực vật cũng rất nguy hiểm nên bạn cần chọn các loại thực phẩm an toàn.

Theo Soha+‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥+
1.17075 sec| 809.781 kb