Search
Thứ 6, 06/01/2017, 14:59 PM

Bộ Tài nguyên và Môi trường lý giải việc Formosa không lọt top 10 sự kiện năm 2016

Bộ Tài nguyên và Môi trường lý giải việc Formosa không lọt top 10 sự kiện năm 2016

Bộ Tài nguyên và Môi trường lý giải việc Formosa không lọt top 10 sự kiện năm 2016

(Congtin.net) - Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng và Tuyên truyền, Bộ Tài nguyên và Môi trường Vũ Minh Sơn đã có những lý giải về việc Formosa không lọt tốp 10 sự kiện của ngành năm 2016.

Trong Quyết định số 3110 công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành Tài nguyên và Môi trường năm 2016 vừa được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà ký duyệt, không có sự kiện ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại vùng biển 4 tỉnh miền Trung do Formosa gây ra.

Liên quan đến việc này, sáng nay (6/1), trao đổi với chúng tôi, Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng và Tuyên truyền, Bộ Tài nguyên và Môi trường Vũ Minh Sơn đã xác nhận việc này.

Theo ông Sơn, việc xét 10 sự kiện nổi bật của ngành Tài nguyên và Môi trường có tiêu chí bình xét theo quy chế đã được ban hành từ năm 2012.

Việc bình chọn này dựa trên hình thức biểu quyết bỏ phiếu của Hội đồng bình chọn gồm các thành viên là lãnh đạo Bộ, lãnh đạo bộ máy tham mưu, thủ trưởng các đơn vị, không mời các chuyên gia bên ngoài. 

"Ở đây, 10 sự kiện nổi bật tức là các sự kiện có tính tích cực, ảnh hưởng tốt và sự kiện đã phải hoàn thành trong năm bình xét.

Với sự cố Formosa thì không có gì gọi là tích cực, còn đúng là trong năm qua có sự nỗ lực vào cuộc xử lý của Chính phủ, các Bộ, ngành và đây là sự kiện đã được đề xuất, đưa ra bình chọn nhưng kết quả không đạt đủ số phiếu đứng trong 10 sự kiện nổi bật", ông Sơn nêu rõ.

Trước câu hỏi, Formosa được bao nhiêu % phiếu khi bầu chọn, ông Sơn cho hay, gần như tuyệt đối sự kiện Formosa không được phiếu bầu.

"Bởi vì, trong 10 sự kiện tiêu biểu có điều kiện là về thời gian phải hoàn thành trong năm bình xét 2016, còn ở sự kiện Formosa nếu nói về nỗ lực để khắc phục sự cố thì hiện nay cũng chưa hoàn thành, đang tiếp tục", ông Sơn nói thêm.

Về việc năm nay chưa được nhưng liệu sang năm 2017, Formosa có được đưa vào 10 sự kiện tiêu biểu không? Ông Sơn trả lời:

"Tôi cũng chưa hiểu sang năm sẽ thế nào, cũng có thể được đưa vào bình xét nhưng phụ thuộc vào hội đồng".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, quy chế bình xét các sự kiện tiêu biểu của ngành Tài nguyên và Môi trường đưa ra một số tiêu chí để bình chọn sự kiện nổi bật trong năm như:

Phải là những sự kiện có tính chất tiêu biểu, xuất sắc, điển hình, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp phát triển ngành và đất nước.

Ngoài ra, những sự kiện này được tổ chức thực hiện với quy mô lớn, có ý nghĩa chính trị và phạm vi tác động sâu rộng, ảnh hưởng toàn ngành, toàn quốc, có ý nghĩa to lớn, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước. 

Hoặc sự kiện diễn ra lần đầu, được cộng đồng đánh giá cao, tạo ra sự chuyển biến mang tính đột phá hoặc tiền đề cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Theo tiêu chí trên, sự cố Formosa đã không lọt vào danh sách 10 sự kiện, dù ban đầu đã lọt vào nhóm 20 sự kiện nổi bật được hội đồng đưa ra bình chọn.

Nguồn Shoha.+‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥+
0.70210 sec| 813.906 kb