Search
Chủ nhật , 21/08/2016, 12:38 PM

Bầu Đức lỗ nặng, đại gia Trầm Bê từ nhiệm

Bầu Đức lỗ nặng, đại gia Trầm Bê từ nhiệm (Kinh tế) - - Công ty của bầu Đức lỗ nặng, Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà sắp nghỉ hưu... là tin tức nổi bật trong tuần.

Công ty bầu Đức lỗ gần 1.100 tỷ đồng

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) vừa công bố Nghị quyết hội đồng quản trị cập nhật tình hình sản xuất kinh doanh và đầu tư 6 tháng đầu năm 2016.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm, HAG ghi nhận doanh thu 3.658 tỷ đồng, lợi nhuận gộp đạt 591 tỷ đồng, doanh thu tài chính đạt 507 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các chi phí, công ty có lỗ trước thuế 1.075 tỷ đồng, riêng các khoản lỗ bất thường đã lên đến 941 tỷ đồng.

Bau Duc lo nang, dai gia Tram Be tu nhiem
6 tháng đầu năm công ty của bầu Đức lỗ nặng

Nguyên nhân 6 tháng đầu năm công ty lỗ nặng là do thanh lý dự án bất động sản tại TP HCM 413 tỷ, đánh giá lại tài sản không hiệu quả 530 tỷ đồng và lỗ do lãi vay.

Được biết, hiện HAG đang có đàn bò sữa quy mô khoảng 7.500 con, bò thịt là ngành đóng góp chính vào nguồn doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn với quy mô 130.000 con.

Hoạt động mía đường đã hoàn thành vụ mùa vào tháng 3/2016 thu được 47.000 tấn đường, thấp hơn các năm trước do năm 2016 thay đổi quá trình thâm canh và chu kỳ canh tác mía.

Công ty đã hoàn thành nhà máy chế biến dầu cọ với công suất 45 tấn buồng quả/giờ, quý IV/2016 chính thức đưa vào hoạt động.

Về dự án Myanmar, HAG cho biết, cao ốc văn phòng đã cho thuê được 60%, trung tâm hương mại cho thuê được 95% và khách sạn 5 sao đã chính thức hoạt động từ tháng 8/2016.

Trong 6 tháng đầu năm, công ty đã thanh lý các dự án bất động sản tại Việt Nam, thanh lý các dự án khoáng sản và các mảng kinh doanh không có triển vọng. Tổng chi phí bất thường do thanh lý các dự án và tài sản này là 944 tỷ đồng (chiếm 2% tổng tài sản hợp nhất). Các ngành dịch vụ như bệnh viện, khách sạn đang kinh doanh có lãi.

Trầm Bê từ nhiệm

Giữ vị trí thành viên HĐQT Công ty Đầu tư và Xây dựng Bình Chánh từ năm 1999, ông Trầm Bê đã có đơn từ nhiệm.

Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh vừa thông báo Hội đồng quản trị công ty đã thông qua đơn từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT của ông Trầm Bê. Đơn từ nhiệm có hiệu lực từ ngày 19/8. Hội đồng quản trị BCI bổ nhiệm bà Ngô Thị Mai Chi giữ chức vụ trên thay ông Bê.

Trước năm 1999, BCI là công ty 100% vốn Nhà nước với tên gọi Công ty Đầu tư Xây dựng Bình Chánh. Sau khi được cổ phần hóa vào năm 1999, công ty có vốn điều lệ 18 tỷ đồng hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, thiết kế, thi công, san lấp mặt bằng, đầu tư, xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, cao ốc văn phòng cho thuê, dịch vụ bất động sản.

Tuy tham gia khá sớm vào lĩnh vực bất động sản với vai trò thành viên HĐQT BCI từ năm 1999, nhưng tên tuổi của ông Trầm Bê được biết đến nhiều hơn kể từ khi tham gia vào lĩnh vực ngân hàng. Ông từng giữ những chức vụ quan trọng tại Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín - Sacombank và Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank). Hiện Southern Bank đã được sáp nhập vào Sacombank.

Trong quá trình tái cơ cấu Sacombank, cuối năm ngoái, ông Trầm Bê đã tự nguyện cam kết ủy quyền (không hủy ngang, vô thời hạn) cho Ngân hàng Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân do cơ quan này chỉ định, thực hiện các quyền theo quy định và điều lệ của 2 ngân hàng, đối với toàn bộ số cổ phần tại Sacombank, Southern Bank và tổ chức sau sáp nhập mà ông và các bên có liên quan sở hữu.

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà nghỉ hưu

Chủ tịch ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà sẽ nghỉ hưu từ ngày 1/9 sau 35 năm công tác tại đây.

Ngày 17/8, trả lời của báo chí về “thông tin ông sắp rời nhiệm sở”, ông Trần Bắc Hà bình thản trả lời: “Đến tuổi thì tôi nghỉ hưu thôi chứ có gì đâu”.

Ông Hà sinh ngày 19/8/1956 tại Bình Định và có trình độ cử nhân Tài chính - Kế toán. Tháng 2/1981 ông bắt đầu vào làm việc tại BIDV, tháng 7/1991 ông là Giám đốc BIDV Chi nhánh Bình Định.

Bau Duc lo nang, dai gia Tram Be tu nhiem
Ông Trần Bắc Hà

Tháng 10/1999, ông là Phó Tổng Giám đốc BIDV. Tháng 5/2003, ông là Ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc BIDV. Tháng 01/2008, ông được bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT BIDV đến nay.

Ngoài ra, ông Trần Bắc Hà còn là Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC), sang Lào (AVIL) và sang Myanmar (AVIM).

Tên tuổi của ông Hà được biết đến rộng rãi trong giới tài chính bởi giữ vị trí Chủ tịch một ngân hàng trong top 4 ngân hàng thương mại cổ phần có xuất thân ngân hàng quốc doanh và lĩnh vực cho vay rộng khắp, hoạt không chỉ ở Việt Nam mà còn là Lào, Campuchia, Myanmar.

Theo Báo cáo quản trị công ty 6 tháng đầu năm thì cá nhân ông Trần Bắc Hà hiện đang sở hữu 136.643 cổ phiếu BID chiếm 0,004% vốn tại BIDV.

Đại gia Thái muốn mua Vinamilk

Fraser & Neave - hãng đồ uống thuộc sở hữu của người giàu nhất Thái Lan - Charoen Sirivadhanabhakdi đang muốn tăng thị phần tại Đông Nam Á khi hầu bao rủng rỉnh.

Một mục tiêu tiềm năng của họ là Công ty Sữa Việt Nam, ông Lee Meng Tat - CEO mảng đồ uống không cồn của công ty cho biết. Hãng sữa lớn nhất Việt Nam đáp ứng đủ tiêu chuẩn cho tham vọng thâu tóm của F&N - độ hiện diện lớn, nhiều thương hiệu nổi tiếng và mạng lưới phân phối rộng.

"Lý tưởng nhất dĩ nhiên là mua lại. Việc thâu tóm sẽ giúp chúng tôi chiếm lĩnh thị trường nhanh hơn nhiều", Lee cho biết. Tại Đông Nam Á, hãng đồ uống này đang đứng ở vị trí thứ 3, cách rất xa hai đại gia Mỹ là PepsiCo và Coca-Cola.

F&N hiện có 971,8 triệu đôla Singapore tiền mặt và tài sản tương đương tiền, tính đến hết tháng 6. Con số này tăng lên nhờ bán hãng bia Myanmar Brewery tháng 8 năm ngoái, 3 năm sau khi họ thanh lý cổ phần trong Asia Pacific Breweries.

Tại Đông Nam Á, F&N cũng đang lên kế hoạch thâm nhập từ đầu, nếu không thực hiện được việc thâu tóm. Vinamilk hiện là công ty vốn hóa lớn nhất Việt Nam. F&N cũng là cổ đông lớn thứ 2 tại công ty này (nắm 11% vốn), đứng sau Tổng công ty Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Hồi cuối tháng 7 vừa qua, Vinamilk cũng được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho phép nới room ngoại lên 100%.

Đầu năm nay, Tập đoàn Berli Jucker của tỷ phú cũng đã hoàn tất mua Metro Cash & Carry Việt Nam với giá 655 triệu euro (khoảng 879 triệu USD).

Minh Thái (Tổng hợp)

Theo baodatviet.vn+‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥+
0.77977 sec| 833.734 kb