Search
Thứ 2, 12/12/2016, 08:51 AM

SpaceX sẽ phóng hơn 4.000 vệ tinh lên không gian để cung cấp internet tốc độ cao cho toàn thế giới

SpaceX sẽ phóng hơn 4.000 vệ tinh lên không gian để cung cấp internet tốc độ cao cho toàn thế giới

SpaceX hiện đang xin giấy phép từ Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) để phóng lên không gian 4.425 vệ tinh, nhằm triển khai dự án cung cấp internet tốc độ cao (1 Gbps) trên phạm vi toàn cầu. Số vệ tinh này nhiều gấp 3 lần lượng vệ tinh còn hoạt động đang quay quanh hành tinh của chúng ta, theo dữ liệu từ Hiệp hội Các vấn đề nhà Khoa học quan tâm (Union of Concerned Scientists). 

Nhà sáng lập SpaceX, ông Elon Musk lần đầu tiên về dự án này vào tháng 1/2015, lúc bấy giờ, ông tiết lộ chi phí cho kế hoạch ít nhất là 10 tỷ USD. Được biết, một trong những nhà đầu tư đầu tiên cho dự án này là công ty Alphabet (thuộc Google) và Fidelity Investments, với tổng số tiền lên đến 1 tỷ USD.


 

vệ-tinh-spacex-tinhte-01.png


Thông tin từ FCC cho thấy trong giai đoạn đầu tiên, SpaceX sẽ phóng 800 vệ tinh lên không gian, mở rộng phạm vi cung cấp internet ở Mỹ, bao gồm cả vùng Puerto Rico và quần đảo Virgin. "Hệ thống này được thiết kế để cung cấp một loạt các dịch vụ băng thông rộng và thông tin liên lạc cho các khu dân cư, phục vụ cho mục đích thương mại, cho các tổ chức, chính phủ và người dùng chuyên nghiệp trên toàn thế giới”, SpaceX cho biết trong tài liệu kỹ thuật nộp lên cơ quan chức năng. 

Theo đó, những vệ tinh này sẽ được phóng lên ở các quỹ đạo khác nhau, từ 1.150 - 1.325 km phía trên bề mặt Trái đất, cao hơn nhiều so với độ cao quỹ đạo của Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) chỉ 400 km. Mỗi vệ tinh sẽ nặng khoảng 386 kg, chưa tính đến khối lượng của các tấm năng lượng mặt trời, với thời gian hoạt động có thể kéo dài trong vòng 5-7 năm.

SpaceX hiện vẫn chưa cho biết thời gian họ sẽ bắt đầu triển khai dự án nói trên.

Theo tinhte.vn

 +‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥+
1.07569 sec| 778.195 kb