Search
Chủ nhật , 25/12/2016, 07:30 AM

Mặt trăng đầy những đường ống khổng lồ ngầm dưới mặt đất

Mặt trăng đầy những đường ống khổng lồ ngầm dưới mặt đất

Mặt trăng đầy những đường ống khổng lồ ngầm dưới mặt đất - 1

Những đường ống này có kích thước rất lớn và kéo dài đến 5 km. Nguồn ảnh: sciencealert.

Các nhà khoa học cho rằng việc ẩn nấp và cư ngụ trong những hang động ngầm này khá an toàn. Các hang động này hình thành tương tự như các ống dung nham ở Hawaii hoặc cấu trúc ngầm ở Iceland, khi những con sông ngầm chảy mòn đá và sau đó chúng bị khô cạn, để lại những kênh hình ống. Trên trái đất, những cấu trúc như vậy chỉ dài tối đa khoảng 30 mét. Các dữ liệu đo đạc cho thấy rằng các ống ngầm trên mặt trăng rộng lớn hơn rất nhiều.

Mặt Trăng là một vật thể phân dị, về mặt địa hoá học gồm một lớp vỏ, một lớp phủ, và lõi. Cấu trúc này được cho là kết quả của sự kết tinh phân đoạn của một biển macma chỉ một thời gian ngắn sau khi nó hình thành khoảng 4,5 tỷ năm trước. Năng lượng cần thiết để làm tan chảy phần phía ngoài của Mặt Trăng thường được cho là xuất phát từ một sự kiện va chạm lớn được cho là đã hình thành nên hệ thống Trái Đất-Mặt Trăng, và sự bồi đắp sau đó của vật chất trong quỹ đạo Trái Đất. 

Các tập đoàn hàng đầu thế giới đang nỗ lực thực hiện tham vọng đưa người tới sống trên Mặt trăng vào năm 2020, trước khi kế hoạch tới sống trên sao Hỏa trở thành hiện thực.

Những bài học và công nghệ con người dùng để xây dựng căn cứ bên ngoài Trái Đất, chẳng hạn như trên Mặt Trăng, là chìa khóa để thuộc địa hóa sao Hỏa và hành tinh khác, theo các nhà khoa học.

"Mối quan tâm của tôi không phải là Mặt Trăng. Đối với tôi, Mặt Trăng giống một quả bóng bê tông tẻ nhạt. Nhưng chúng tôi sẽ không có nền tảng để nghiên cứu việc định cư trên sao Hỏa nếu chưa biết cách làm điều này trên Mặt Trăng", Chris McKay, nhà sinh vật học vũ trụ đồng thời là biên tập viên tạp chí New Space, nói.

Bên cạnh đó, trọng lực của mặt trăng khá yếu nên những đường hầm này rất khó sập. Theo nhà địa vật lý Dave Blair của Đại học Purdue (Hoa Kỳ), ước tính rằng các hang động này có thể dài đến hơn 5km.

Những hang động khổng lồ như vậy có thể sẽ là những thành trì tự nhiên và vô cùng quý giá cho những cư dân tiên phong sống trên mặt trăng. Những ống nham thạch có thể cung cấp sự bảo vệ nhằm chống lại nhiệt độ khắc nghiệt, bức xạ và va chạm thiên thạch trên bề mặt.

Lời giải thích được chấp nhận nhiều nhất về sự hình thành mặt trăng là có một thiên thể va chạm vào Trái Đất làm bắn tung các vật chất bị nung chảy ra khỏi Trái Đất. Các nguyên liệu này dần tích tụ lại thành Mặt Trăng và quay quanh Trái Đất. Các nhà khoa học cho rằng vật thể va chạm có khối lượng bằng khoảng 10% Trái Đất.

Các nhà khoa học giả định rằng, có tồn tại một kết cấu vật chất rất cứng 4 dặm sâu bên dưới bề mặt Mặt Trăng mà thiên thạch không thể xuyên qua, vì thế cái hố va chạm mới nông như vậy. Liệu kết cấu vật chất cứng này có phải là một lớp vỏ kim loại không?

 

Theo khampha+‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥+
1.18615 sec| 841.219 kb