Search
Thứ 5, 15/12/2016, 16:46 PM

Để làm các món ngâm mắm ngon không bị màng, chị em đừng bỏ qua các mẹo này!

Để làm các món ngâm mắm ngon không bị màng, chị em đừng bỏ qua các mẹo này! (Ẩm thực) - Để các món ngâm mắm luôn được thơm ngon, nước ngâm không bị hỏng hay nổi váng cũng cần có bí quyết.

Làm những món ngâm mắm luôn là sở thích của rất nhiều chị em bởi những món này có độ giòn, dễ ăn và đặc biệt giải ngán tốt cho những ngày lễ, Tết. Càng về cuối năm, chị em cách làm các món này càng nhiều. Tuy nhiên, để luôn được thơm ngon, nước ngâm không bị hỏng hay nổi váng, chị em hãy tham khảo các mẹo dưới đây nhé.

de lam cac mon ngam mam ngon khong bi mang, chi em dung bo qua cac meo nay! - 1

 

Bắp bò ngâm mắm tuyệt ngon (Ảnh: Lâm Anh Đào)

Chọn nguyên liệu

Thông thường, để ngâm mắm, chị em nên chọn các phần thịt có sụn giòn hoặc gân giòn như bắp bò (nên chọn bắp hoa hoặc lõi rùa là ngon nhất; chân gà, tai heo, thịt chân giò heo… Vì những phần thịt này có độ giòn, ăn rất hấp dẫn.

Gia vị

Gia vị để làm các món ngâm mắm này bắt buộc phải có nước mắm, đường và giấm. Đây là 3 gia vị chủ đạo tạo nên hương vị chính của món ăn. Còn thích món ăn có mùi thơm hơn bạn có thể thêm sả, ớt, tỏi, quế, hoa hồi, thảo quả… tùy vào mỗi món cũng như khẩu vị của mỗi gia đình.

Bạn nên chọn loại nước mắm cốt thơm ngon, giấm chuẩn thì khi làm mới không sợ nước ngâm bị màng.

de lam cac mon ngam mam ngon khong bi mang, chi em dung bo qua cac meo nay! - 2

Thích món ăn có mùi thơm hơn bạn có thể thêm sả, ớt, tỏi, quế, hoa hồi, thảo quả… tùy vào mỗi món cũng như khẩu vị của mỗi gia đình (Ảnh: Trịnh Thùy Linh)

Không nhất thiết gia vị phải chia theo tỉ lệ

Nhiều chị em cẩn thận chia nước mắm, đường, giấm và nước lạnh phải theo tỉ lệ nhất định. Tuy nhiên, mỗi loại nước mắm có độ mặn nhạt khác nhau, do vậy, tính theo tỉ lệ đôi khi không hợp khẩu vị của từng người. Do đó, chỉ cần khi pha các gia vị này vào với nhau, chị em chỉ cần nếm thử thấy chúng hơi đậm đà một chút, có vị chua, ngọt vừa phải là được. Khi đó, chúng ngấm vào các loại thịt là vừa.

Phải đun sôi hỗn hợp nước mắm

Nhiều chị em không biết nên chỉ hòa tan nước mắm, đường, giấm, nước sôi vào với nhau rồi cho các loại thịt để ngâm. Tuy nhiên, nếu chỉ làm như vậy, gia vị sẽ không hòa quyện vào nhau và đặc biệt nước ngâm sẽ bị màng và làm món ngâm mắm bị hỏng.

Khi đun, hỗn hợp nước mắm khi sôi  rất dễ trào nên cần để ý lửa. Chỉ cần sau khi hỗn hợp nước mắm sôi, đường tan hết chị em cần tắt bếp và để cho mắm thật nguội rồi mới tiến hành dùng để ngâm.

de lam cac mon ngam mam ngon khong bi mang, chi em dung bo qua cac meo nay! - 3

Hỗn hợp nước mắm ngâm cần phải đun sôi (Ảnh: Lâm Anh Đào)

Ngâm các loại thịt vào bát nước đá lạnh sau khi luộc

Chân gà, tai heo, bắp bò, chân giò heo… luộc chín, vớt ra, chị em cần cho ngay vào bát đá lạnh để chúng nguội. Nếu không cho vào bát nước này, chúng sẽ bị thâm, mất thẩm mĩ.

Ngoài ra, lọ dùng để ngâm cần tiệt trùng bằng cách luộc trong nồi nước sôi rồi để cho khô ráo. Bạn không nên dùng lọ chưa khô để ngâm mắm vì như vậy nước ngâm dễ bị màng.

Nước ngâm phải ngập mặt thịt thì chúng mới ngấm đều gia vị được. Món ăn được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần trong vài ngày.

de lam cac mon ngam mam ngon khong bi mang, chi em dung bo qua cac meo nay! - 4

Lọ dùng để ngâm cần tiệt trùng bằng cách luộc trong nồi nước sôi rồi để cho khô ráo. Bạn không nên dùng lọ chưa khô để ngâm mắm vì như vậy nước ngâm dễ bị màng (Ảnh: Trịnh Thùy Linh)

 
Theo .html" class="follow" target="_blink">eva


+‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥+
1.14154 sec| 800.633 kb